Bộ Tư pháp Mỹ ra lệnh giao nộp hồ sơ thuế của ông Trump

04:00 01/08/2021

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 30/7 yêu cầu Sở Thuế vụ (IRS) phải giao nộp hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Donald Trump cho một đơn vị điều tra của quốc hội.

Quyết định nói trên lật ngược tuyên bố trước đó của chính Bộ Tư pháp dưới thời cựu Bài viết thuộc cc1aa436277138f61cda703991069eaf Tin nước MỹTổng thống Trump, theo Reuters.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, một đảng viên Dân chủ, hoan nghênh hành động của Bộ Tư pháp.

Bà nói: "Việc tiếp cận các tờ khai thuế của cựu Tổng thống Trump là vấn đề an ninh quốc gia. Người dân Mỹ cần được biết sự thật về những xung đột lợi ích đáng lo ngại của ông ấy".

Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách của Hạ viện, bà Carolyn Maloney, cho biết ủy ban bắt đầu lên lịch phỏng vấn các nhân chứng quan trọng để điều tra mức độ về cáo buộc tham nhũng của cựu tổng thống.

Trước đó, vào năm 2019, Bộ Tư pháp dưới thời cựu Tổng thống Trump không tán thành việc bàn giao hồ sơ thuế của Bài viết thuộc 632cee946db83e7a52ce5e8d6f0fed35 Tin nước Mỹông Trump cho nhóm điều tra của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ. Khi đó, cơ quan này cho rằng Hạ viện do Bài viết thuộc 35cf8659cfcb13224cbd47863a34fc58 Tin nước Mỹđảng Dân chủ kiểm soát đòi các tài liệu khai thuế vì lợi ích chính trị đảng phái.

Trump bi cong khai thue anh 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

Cùng ngày, bà Carolyn Maloney công bố các ghi chú do ông Richard Donoghue, quyền thứ trưởng Bộ Tư pháp trong chính quyền Trump, ghi chép lại.

Những ghi chú này tiết lộ nỗ lực của ông Trump trong việc lật ngược kết quả bầu cử.

"Chỉ cần nói rằng cuộc bầu cử là gian lận, phần còn lại cứ để tôi và các nghị sĩ Cộng hòa lo", ông Trump được cho là đã nói như vậy với ông Jeffrey Rosen trong cuộc điện đàm ngày 27/12/2020, trước khi ông Rosen được chỉ định làm quyền bộ trưởng Tư pháp.

Các ghi chú cho thấy ông Rosen nói với ông Trump rằng Bộ Tư pháp không thể và sẽ không “thay đổi kết quả của cuộc bầu cử”.

Đặc phái viên Mỹ từ chức để phán đối chính quyền ông Biden trục xuất 'vô nhân đạo' người di cư

Đặc phái viên Mỹ từ chức để phán đối chính quyền ông Biden trục xuất 'vô nhân đạo' người di cư

Đặc phái viên Daniel Foote của Mỹ tại Haiti ngày 22.9 đã từ chức để phản đối việc chính quyền Tổng thống Joe Biden trục xuất hàng trăm người Haiti tại biên giới Mỹ - Mexico.