RSS
Những tuyên bố mang tính kích động của tỷ phú Donald Trump sau vụ xả súng đẫm máu tại Orlando vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của giới chức Mỹ, đặc biệt là Tổng thống Barack Obama.


Người dân Mỹ ngày 15-6 tiếp tục các hoạt động tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ở Orlando. Ảnh: CNN

Chính trường Mỹ dậy sóng dữ dội do những tranh cãi gay gắt giữa các bên quanh vụ xả súng đẫm máu tại Orlando hôm 12-6 vốn khiến 49 người chết, 53 người bị thương, đánh dấu vụ xả súng tồi tệ nhất trong lịch sử nước này.

Hôm 15-6, Tổng thống Barack Obama giận dữ chỉ trích bài phát biểu chống Hồi giáo của tỷ phú Donald Trump, trong đó ứng viên sáng giá của đảng Cộng hòa tiếp tục kêu gọi cấm người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ vì cho rằng, họ là “mối đe dọa cho an ninh của Mỹ”. Time dẫn lời Tổng thống Obama cho rằng, những phát biểu tùy tiện của ông Trump sẽ gây hại cho chiến dịch chống khủng bố của Mỹ trên toàn cầu. Phát biểu sau cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia với nỗ lực đánh bại IS (cuộc họp được lên kế hoạch trước khi xảy ra vụ tấn công Orlando), ông Obama cho biết, việc sử dụng hay không sử dụng cụm từ “Hồi giáo cực đoan” dành cho những kẻ khủng bố đều không thể giải quyết được vấn đề, không khiến tổ chức IS tự suy yếu đi hay ngăn nguy cơ nước Mỹ bị tấn công.

Cũng theo lời ông chủ Nhà Trắng, đây chỉ đơn giản là thủ thuật chính trị, vốn sẽ khiến Bài viết thuộc 9431c87f273e507e6040fcb07dcb4509 Tin nước MỹIS hài lòng, nhưng lại đặt người Hồi giáo tại Mỹ cũng như trên toàn thế giới vào tình trạng lo lắng. “Đó không phải là nước Mỹ mà chúng ta mong muốn. Nó không phản ánh những lý tưởng dân chủ của chúng ta”, ông Obama tuyên bố. Tổng thống Obama khẳng định, cách tốt nhất để ngăn chặn bạo lực hơn nữa là kiểm soát việc sở hữu súng đạn. Nói về cuộc chiến chống IS trên thế giới, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định “đã đạt được những thành công và IS đang suy yếu”. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết, Washington tiến hành 13.000 cuộc không kích và giết chết 120 lãnh đạo và chỉ huy của IS trong cuộc chiến chống nhóm cực đoan này ở Iraq và Syria.

Đây là những lời chỉ trích mạnh mẽ và nặng nề nhất mà ông Obama nhắm vào Bài viết thuộc f29c21d4897f78948b91f03172341b7b Tin nước Mỹông Trump. Trước đây, ông chủ Nhà Trắng thường bác bỏ những chỉ trích coi ông Trump là “một chú hề hay một người bán hàng rong”. Nhưng thời gian này, ông chủ Nhà Trắng thách thức cựu ngôi sao truyền hình thực tế này khi ông Trump là mối đe dọa nguy hiểm cho an toàn, tự do và đa dạng tôn giáo của quốc gia.

Đáp trả những chỉ trích này, ông Trump nhấn mạnh, Tổng thống Obama đã “quá ân cần” với kẻ thù. “Tổng thống Obama tuyên bố hiểu kẻ thù của chúng ta, nhưng ông vẫn tiếp tục ưu tiên cho kẻ thù của chúng ta, ưu tiên cho các đồng minh chứ không phải người Mỹ”, vị tỷ phú này tuyên bố. Và ông Trump cam kết, “khi tôi là Tổng thống, người Mỹ sẽ luôn luôn được ưu tiên số 1”.

Tỷ phú Trump liên tiếp có những phát biểu chỉ trích chính quyền Obama thiếu cứng rắn, không có năng lực trong việc ngăn chặn các vụ khủng bố kể từ sau vụ tấn công ở Orlando. Tại một số điểm, ông Trump dường như ngụ ý, Tổng thống Obama đã cố tình “không biết gì” về các mục tiêu của các nhóm khủng bố như IS và kêu gọi ông chủ Nhà Trắng từ chức. Vị ứng viên của đảng Cộng hòa tiếp tục lấy lòng cử tri sau vụ khủng bố kinh hoàng này khi khẳng định, “tôi sẽ ngừng tiếp nhận người nhập cư đến từ các nước đã được chứng minh có lịch sử khủng bố chống lại Mỹ nếu được bầu làm tổng thống”. Vị tỷ phú này lưu ý, tên Omar Mateen, hung thủ trong vụ thảm sát tại Orlando, là con của cặp vợ chồng người AfghanIStan.

Tuy nhiên, bất chấp ảnh hưởng từ vụ việc này và nỗ lực của ông Trump, vị ứng viên của đảng Cộng hòa vẫn thua với tỷ lệ cách 12% trước ứng viên Clinton của đảng Dân chủ trong cuộc thăm dò dư luận mới nhất.

California: Người dân tại Long Beach có thể gửi bằng chứng về bạo loạn, hôi của cho cảnh sát qua cổng online

California: Người dân tại Long Beach có thể gửi bằng chứng về bạo loạn, hôi của cho cảnh sát qua cổng online

Thông qua cổng thông tin nộp bằng chứng mới, người dân có thể dễ dàng gửi cho cảnh sát Long Beach, tiểu bang California những hình ảnh, video quan trọng giúp họ có thể truy lùng những tên tội phạm kích động biểu tình.