Điều kiện Việt kiều được công nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam

11:05 22/09/2021

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài (Việt kiều) được công nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam nếu đủ điều kiện.

Bài viết thuộc 2b8a61594b1f4c4db0902a8a395ced93 Tin nước MỹViệt kiều là thuật ngữ dùng để chỉ người Bài viết thuộc 66368270ffd51418ec58bd793f2d9b1b Tin nước MỹViệt Nam định cư ở nước ngoài. Tuy nhiên, trong các văn bản pháp luật không quy định thuật ngữ này.

Theo đó, căn cứ Điều 7 Luật Nhà ở 2014, Bài viết thuộc eecca5b6365d9607ee5a9d336962c534 Tin nước Mỹngười Việt Nam định cư ở nước ngoài là một trong những đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Căn cứ Điều 8 Luật Nhà ở 2014, để được công nhận quyền sở hữu nhà ở thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có nhà ở hợp pháp thông qua hình thức sau:

Đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định thì Việt kiều được công nhận quyền sở hữu nhà tại Việt Nam. Ảnh minh hoạ: Phan Anh

- Mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản);

- Mua, nhận tặng cho nhà ở, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân;

- Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán đất nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định.

Ngoài ra, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở theo quy định.

Theo đó, Khoản 2 Điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có giấy tờ theo quy định sau:

- Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị sử dụng và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu đó.

- Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu đó và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định pháp luật Việt Nam.

Đặc biệt lưu ý, đối với cá nhân người nước ngoài có giấy tờ xác nhận là gốc Việt Nam thì chỉ được quyền lựa chọn một đối tượng áp dụng là cá nhân nước ngoài hoặc là người Việt Nam định cư ở nước ngoài để xác định quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

TRANG THIỀU (T/H)

Link nguồn: https://laodong.vn/bat-dong-san/dieu-kien-viet-kieu-duoc-cong-nhan-quyen-so-huu-nha-o-tai-viet-nam-955111.ldo

Chàng trai Mỹ chịu đau xóa hình xăm để cưới vợ Việt

Chàng trai Mỹ chịu đau xóa hình xăm để cưới vợ Việt

Suốt hai năm ròng, cứ 8 tuần Joseph Balsitis phải đi bắn laser một lần, xóa hình xăm trên ngực và cánh tay, để bạn gái không phải ngại ngùng khi đi bên cạnh mình.