Một người Việt chết đuối khi vượt 'eo biển tử thần'

21:24 17/12/2021

Phòng công tố Paris xác nhận thi thể cuối cùng được nhận dạng trong vụ 27 người di cư chết đuối ở eo biển Manche là một người Việt 29 tuổi.

Phòng công tố Paris hôm 16/12 thông báo đã xác định được danh tính toàn bộ 27 người di cư chết đuối trong thảm kịch chìm xuồng ở eo biển Manche tháng trước. Thi thể cuối cùng được nhận dạng là một người đàn ông Bài viết thuộc 45fbc6d3e05ebd93369ce542e8f2322d Tin nước MỹViệt Nam 29 tuổi, từng sống trong khu lều trại của người di cư dọc bờ biển phía bắc nước Pháp.

Thảm kịch xảy ra hôm 24/11, khi chiếc xuồng cao su chở nhóm người di cư bị lật trên eo biển Manche khi tìm cách vượt biển từ Pháp đến Anh. Tuy nhiên, quá trình nhận dạng nạn nhân gặp nhiều khó khăn và kéo dài, do người di cư không mang theo bất cứ giấy tờ tùy thân nào. Người nhà nạn nhân cũng phải di chuyển từ nước ngoài tới Pháp để nhận dạng thi thể.

Đa số nạn nhân trong vụ chìm xuồng là người Kurd ở Iraq, ngoài ra có 4 người AfghanBài viết thuộc fc221309746013ac554571fbd180e1c8 Tin nước Mỹistan, ba người Ethiopia, một người Somalia, một người Ai Cập và một người Kurd ở Iran.

Hầu hết người tử vong là đàn ông, ngoài ra còn có 7 phụ nữ, một thiếu niên 16 tuổi và một em bé 7 tuổi. Danh tính các nạn nhân chưa được giới chức Pháp công bố.

Người di cư trên xuồng bơm hơi được lực lượng cứu hộ đưa vào bờ biển Anh hôm 24/11. Ảnh: Reuters.

Người di cư trên một xuồng bơm hơi được lực lượng cứu hộ đưa vào bờ biển Anh hôm 24/11. Ảnh: Reuters.

Theo kết quả điều tra của cảnh sát Pháp, nhóm người di cư ngồi xuồng bơm hơi từ Loon-Plage ở miền bắc nước Pháp vào đêm 24/11. Tuy nhiên, xuồng sau đó bị chìm, chỉ hai người được cứu, gồm một người Kurd ở Iraq và một người Sudan.

Giới chức Pháp đang cố phác họa bức tranh rõ ràng hơn về thảm họa, bao gồm tổng số người chính xác trên xuồng khi gặp nạn. Các nguồn tin trước đây nói trên xuồng có 34 người, trong khi nạn nhân sống sót người Iraq nói có 33 người.

Họ cũng đang điều tra thông tin nạn nhân trên xuồng đã gọi điện cho đường dây nóng ở Anh và Pháp cầu xin giúp đỡ khi xuồng bắt đầu chìm nhưng không được giúp đỡ kịp thời. Cảnh sát Pháp đã bắt 5 người bị tình nghi tổ chức đường dây đưa người di cư bất hợp pháp và gây ra thảm kịch.

Eo biển Manche từ Pháp tới Anh chỉ rộng 33 km nhưng là một trong những vùng biển nhộn nhịp và nguy hiểm nhất thế giới, khiến nó được coi là "eo biển tử thần" với người di cư.

Eo biển Manche nằm giữa Anh và Pháp. Đồ họa: BBC.

Eo biển Manche nằm giữa Anh và Pháp. Đồ họa: BBC.

Tuy nhiên, ngày càng nhiều người mạo hiểm vượt qua nó để tới được nước Anh, bất chấp hiểm nguy rình rập. Các nhóm buôn người thường dùng xuồng cao su gắn động cơ để đưa người di cư vượt eo biển.

Trước thảm kịch, giới chức Pháp cho biết 14 người đã chết đuối khi cố vượt eo biển Manche trong năm nay. Tổng cộng 7 người thiệt mạng và hai người mất tích trên "eo biển tử thần" khi tìm đường tới Anh năm 2020.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Ác mộng của người già Việt sống trong trại dưỡng lão trên đất Mỹ

Ác mộng của người già Việt sống trong trại dưỡng lão trên đất Mỹ

Theo quan điểm của một người Việt sống trên đất Mỹ, "Viện dưỡng lão" hay "Nursing Home" là cơn ác mộng của người già, người bệnh cũng như những người mất năng lực tự vệ. PLVN xin đăng tải bài viết nêu ý kiến và góc nhìn của tác giả Trịnh Thủy: