Mỹ: Bão Sally đổ bộ vào đất liền có thể gây lụt lội tại bang Alabama

01:30 17/09/2020

Lũ nghiêm trọng đe dọa tính mạng người dân có thể sẽ xảy ra tại một số vùng thuộc bờ biển phía Bắc nước Mỹ và lượng mưa tại một số khu vực cũng có thể lên tới 500mm.

Ngày 16/9, cơn bão Sally đã đổ bộ vào vùng duyên hải Vịnh Mehico, với lượng mưa dự báo có thể gây lụt lội lớn.

Hướng đi của bão Sally. (Nguồn: wftv.com)

Trung tâm dự báo bão quốc gia (NHC) Mỹ cho biết gần 5h theo giờ địa phương (tức 17 giờ cùng ngày giờ Việt Nam), bão Sally - cơn bão số 2 tràn vào ven biển bang Alabama, với sức gió lên tới 165 km/giờ.

Theo NHC, lũ nghiêm trọng đe dọa tính mạng người dân có thể sẽ xảy ra tại một số vùng thuộc bờ biển phía Bắc Bài viết thuộc e0cf1f47118daebc5b16269099ad7347 Tin nước Mỹnước Mỹ và lượng mưa tại một số khu vực cũng có thể lên tới 500mm.

Theo Kênh dự báo thời tiết, từ tối 15/9, khoảng 75.000 gia đình tại các bang Alabama và Florida đã bị mất điện và một số điểm đã bắt đầu ngập.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thống đốc bang Alabama, Kay Ivey nói: "Chúng ta đang trải qua trận lũ lịch sử, rất có thể mực nước mưa do bão Sally gây ra có thể phá mọi kỷ lục trước đây. Nếu nước dâng cao, nguy cơ xảy ra thiệt hại về tính mạng và tài sản là rất lớn."

Bà Ivey kêu gọi mọi người dân đi sơ tán nếu trong tình trạng không an toàn và tìm nơi tránh trú ở bất cứ đâu có thể trong ngày 16/9 chờ bão đi qua. Trước đó, bà Ivey cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở bang này.

Trong khi đó, phát biểu trên kênh truyền hình Fox & Friends, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ví bão Sally với bão Laura, từng đổ bộ vào bang Texas, Louisiana và khu vực vùng Vịnh Caribe vài tuần trước, khiến 14 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải đi sơ tán.

Ông cho rằng bão Sally dù có cấp độ thấp hơn, nhưng lại đổ bộ trực tiếp vào đất liền nên cần hết sức cảnh giác. Giới chức các địa phương đang theo dõi chặt chẽ cơn bão này, yêu cầu người dân tuân thủ những khuyến cáo.

Theo Tổ chức Khí tượng thế giới, bão Sally là một trong năm cơn bão nhiệt đới đang hoạt động ở Đại Tây Dương, một hiện tượng thời tiết chỉ được ghi nhận một lần duy nhất vào tháng 9/1971.

Các chuyên gia khí tượng nhận định tuy chỉ là một cơn bão cấp 1, song việc bão Sally di chuyển chậm sẽ dẫn đến tác động kéo dài tại những khu vực bão quét qua./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)

Link nguồn: https://www.vietnamplus.vn/my-bao-sally-do-bo-vao-dat-lien-co-the-gay-lut-loi-tai-bang-alabama/664374.vnp

Joe Biden Sa Thải Bác Sĩ Sean Conley, Người Từng Điều Trị COVID-19 Cho Cựu Tổng Thống Trump

Joe Biden Sa Thải Bác Sĩ Sean Conley, Người Từng Điều Trị COVID-19 Cho Cựu Tổng Thống Trump

Tổng thống Joe Biden đã chọn tiến sĩ Kevin O'Connor đảm nhiệm vị trí bác sĩ Nhà Trắng thay thế tiến sĩ Sean Conley - người từng điều trị Covid-19 cho cựu tổng thống Trump.