RSS

Ngoại Trưởng Pompeo: Mỹ sẽ dùng mọi biện pháp để tạo thay đổi ở Venezuela

07:00 16/04/2019

Chính phủ Mỹ sẽ dùng mọi biện pháp kinh tế và chính trị có trong tay để buộc Tổng Thống Venezuela, ông Nicolas Maduro, phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng trong nước, và cũng nói rõ với Cuba cùng Nga rằng họ sẽ phải trả giá vì hỗ trợ chế độ Maduro, theo Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm Chủ Nhật, 14 Tháng Tư.

Ông Pompeo đưa ra lời phát biểu trên khi đến thăm thành phố Cucuta ở Colombia, chặng ngừng cuối cùng sau chuyến công du ba ngày tại Chile, Paraguay và Peru trước đó.

Đây là khu vực đang có sự phát triển nhanh chóng và Washington cũng lo ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc nơi đây, bên cạnh vấn đề Venezuela.

Thành phố Cucuta là nơi có hàng trăm ngàn người dân Venezuela bỏ chạy sang tị nạn để tránh tình trạng thiếu thốn thực phẩm, thuốc men tại quê nhà.

Tuy rằng phần lớn các quốc gia Tây Phương,  kể cả Mỹ, công nhận ông Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela, các quốc gia như Nga, Trung Quốc và Cuba tiếp tục ủng hộ Maduro.

Ông Pompeo nói với giới báo chí tháp tùng trong chuyến đi, trước khi lên phi cơ về lại Mỹ, rằng “Chúng ta sẽ xem thòng lọng chính trị và ngoại giao xiết chặt quanh cổ của Maduro.”

Ông nói thêm: “Phía Cuba cũng phải hiểu rằng có cái giá họ phải trả nếu tiếp tục ủng hộ Nicolas Maduro, và chúng ta cũng sẽ nói điều đó với người Nga.”

Ngoại Trưởng Pompeo kêu gọi Maduro hãy từ chức và rời khỏi Venezuela để quốc gia này có thể trở lại đời sống bình thường.

Trong chuyến đi vừa qua, ông Pompeo cũng lập lại các chỉ trích về sự hiện diện ngày càng rộng lớn hơn của Trung Quốc ở vùng Mỹ Châu La Tinh.

Ông cảnh cáo rằng các quốc gia nơi đây phải cẩn thận về việc vay tiền với các điều kiện bắt chẹt củaTrung Quốc.

Trung Quốc hiện là bạn hàng lớn nhất của nhiều quốc gia trong khu vực Mỹ Châu La Tinh, từ các nước nhỏ như Uruguay cho tới Ba Tây, nền kinh tế lớn nhất khu vực.