RSS

Tổng thống Trump yêu cầu tăng mạnh ngân sách quốc phòng

13:20 27/02/2017

Các quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Trump chỉ đạo xây dựng kế hoạch ngân sách cho năm tài chính tới, chú trọng tăng mạnh ngân sách quốc phòng và cắt giảm ở những cơ quan nội địa.

Theo tiết lộ của 4 quan chức cao cấp với báo New York Times, Bài viết thuộc 959a557f5f6beb411fd954f3f34b21c3 Tin nước MỹTổng thống Trump sẽ yêu cầu kế hoạch ngân sách bao gồm khoản cắt giảm hàng chục tỷ USD với những cơ quan như Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) và Bộ Ngoại giao. Những chương trình an sinh xã hội, ngoại trừ những chương trình cho người hưu trí, cũng sẽ chịu ảnh hưởng.

Những dự thảo ngân sách sơ bộ là các bước đàm phán đầu tiên giữa Bài viết thuộc 502e4a16930e414107ee22b6198c578f Tin nước MỹNhà Trắng và các cơ quan liên bang. Nó thường ít được chú ý trước đây. 

Trump yeu cau tang manh ngan sach quoc phong hinh anh 1
Tổng thống Trump tại cuộc họp với các quan chức. Ảnh: NYT.

Nhưng kế hoạch lần này là sản phẩm hợp tác giữa Giám đốc Văn phòng Quản trị và Ngân sách (OMB) Mick Mulvaney, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia (NEC) Gary Cohn và Chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng Stephen Bannon. Họ mong muốn tạo một cú chấn động để thể hiện Tổng thống Trump là một con người của hành động.

Kế hoạch ngân sách cũng đánh dấu bước đi lớn đầu tiên của Trump vào Bài viết thuộc 7634ea65a4e6d9041cfd3f7de18e334a Tin nước Mỹthế giới lập pháp, điều ông né tránh trong 40 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống. Nó có thể được thay đổi đáng kể bởi các nghị sĩ đảng Cộng hòa, và chắc chắn vấp phải phản đối gay gắt từ phe Dân chủ.

Sự phản kháng từ các cơ quan liên bang có thể giúp số tiền bị cắt giảm vơi đi phần nào, trước khi kế hoạch được trình ra quốc hội. Đồi Capitol là nơi có tiếng nói cuối cùng.

Để đáp ứng yêu cầu tăng ngân sách quốc phòng của tổng thống, nghị sĩ của hai đảng sẽ phải đồng thuận về việc tăng hoặc chấm dứt mức trần chi tiêu về quốc phòng và các chương trình nội địa bị áp đặt theo Đạo luật Kiểm soát Ngân sách năm 2011.

Đài Mỹ lại cắt sóng họp báo của Trump

Đài Mỹ lại cắt sóng họp báo của Trump

Nhiều kênh truyền hình Mỹ cắt sóng cuộc họp báo về đạo luật trừng phạt Trung Quốc của Trump, khi ông chuyển sang chỉ trích đối thủ Biden.