Tôi năm nay 38 tuổi, được đào tạo chuyên ngành IT, đang có công việc tốt ở TP HCM với thu nhập khoảng 4.000 USD một tháng. Tôi đã có nhà, có vợ và hai con nhỏ (hai tuổi và năm tuổi). Giờ đây, tôi đang muốn theo đuổi con đường định cư Mỹ. Sở dĩ, tôi có suy nghĩ này là bởi các lý do sau:

Thứ nhất, tôi muốn con cái được được học tập ở một môi trường giáo dục hiện đại, tiên tiến từ nhỏ.

Thứ hai, giá nhà ở Mỹ hiện khá rẻ nếu sống ở vùng Houston, Texas. Ở đây là rẻ hơn so với các nước EU hay Australia, Canada...

Thứ ba, tôi không hợp với lĩnh vực kinh doanh, và đặc thù công việc hiện tại lại phải sống ở thành phố. Tuy nhiên, nhà ở TP HCM và vùng phụ cận lại quá đắt đỏ so với thu nhập của tôi. Muốn nhà rộng rãi, tôi phải tốn rất nhiều thời gian làm việc, tích góp.

Hiện tại, tôi đang cân nhắc việc tiếp tục làm việc tại Sài Gòn hoặc qua Mỹ theo con đường du học Thạc sĩ. Việc học của tôi sẽ mất khoảng hai năm, sau đó, tôi sẽ được làm việc tối đa hai năm theo diện sau đại học. Tùy vào năng lực của bản thân, tôi có thể xin làm ở các công ty thuộc diện Bài viết thuộc 7504adad8bb96320eb3afdd4df6e1f60 Tin nước Mỹvisa H1B (tối đa sáu năm), sau đó xin thẻ xanh.

Trường hợp tiếp tục làm việc ở Việt Nam, mỗi năm, tôi có thể tiết kiệm được khoảng 700 triệu đồng. Sau 5 năm, tôi sẽ có khoảng 3,5 tỷ đồng. Nếu qua Mỹ, sau hai năm đầu không có thu nhập, hai năm tiếp theo tôi có thể tìm được việc lương khoảng 7.000 USD một tháng sau thuế.

Tôi muốn đem cả nhà qua Mỹ sau khi học xong, nên tiền thuê nhà, sinh hoạt phí, bảo hiểm y tế, học phí cho con có thể sẽ tốn khoảng 4.000 USD một tháng. Như vậy, bốn năm đầu, tôi chỉ tiết kiệm được khoảng hơn một tỷ đồng. Ngoài ra, việc xin thẻ xanh ở Mỹ cũng không dễ dàng và không chắc mấy năm mới được. Cho đến lúc đó, tôi sẽ phải ở nhà thuê, con cái không được trợ cấp học phí. Rõ ràng, nếu qua Mỹ thì việc tích lũy sẽ không hơn nhiều so với ở trong nước.

Tôi không đi Mỹ vì danh tiếng, áp lực công việc cũng không phải là trở ngại vì tôi từng làm việc vài năm ở nước ngoài thời trẻ. Nhưng liệu việc qua Mỹ có khả thi với tôi trong vòng 10 năm, 20 năm tới không?

Hoang Khang

100 câu hỏi đáp thi quốc tịch Mỹ 2021 sau mùa dịch Covid-19 dễ học, dễ thuộc

100 câu hỏi đáp thi quốc tịch Mỹ 2021 sau mùa dịch Covid-19 dễ học, dễ thuộc

100 câu hỏi về công dân (Lịch Sử và Tổ Chức Công Quyền) cùng các giải đáp cho trắc nghiệm nhập tịch ghi dưới đây.