Viện dẫn thuyết âm mưu, đại cử tri Michigan kiện kết quả bầu cử

13:00 27/11/2020

Đơn kiện mới của nhóm đảng viên Cộng hòa ở Michigan yêu cầu thẩm phán liên bang lật ngược chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden ở bang này dựa trên một loạt thuyết âm mưu.

Sáu thành viên đảng Cộng hòa - ba người lẽ ra sẽ là đại cử tri bầu cho Tổng thống Donald Trump và ba quan chức địa phương - đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang vào đêm 25/11. Trước đó hai ngày, Hội đồng Xác minh Phiếu bầu của Michigan chứng nhận chiến thắng của ông Biden với cách biệt 154.000 phiếu, theo Detroit News.

Nguyên đơn yêu cầu Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer gửi kết quả bầu cử được chứng nhận rằng "Tổng thống Donald Trump là người chiến thắng". Họ cũng yêu cầu tịch thu toàn bộ "máy bỏ phiếu và phần mềm ở Michigan để chuyên gia kiểm tra".

Trong số các luật sư của họ là Sidney Powell, người đã xuất hiện trong cuộc họp báo với các đại diện pháp lý của Bài viết thuộc ffeabd223de0d4eacb9a3e6e53e5448d Tin nước Mỹông Trump vào tuần trước. Tuy nhiên, kể từ đó, chiến dịch tranh cử của ông Trump nói rằng bà Powell đang làm việc độc lập.

dai cu tri Michigan kien ket qua bau cu anh 1

Bà Sidney Powell đứng bên cạnh ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump. Ảnh: AP.

Lập luận trong lá đơn dài 75 trang của bà ở Michigan chủ yếu dựa vào những suy đoán và tuyên bố mà một thẩm phán hạt Wayne trước đây đã cho là "không đáng tin cậy" trong một vụ kiện khác.

"Vụ gian lận" ở Michigan "bắt đầu từ phần mềm và phần cứng phục vụ bầu cử của Dominion Voting Systems Corporation", được một số hạt trong bang sử dụng, đơn kiện tuyên bố.

"Smartmatic và Dominion được thành lập bởi các nhà tài phiệt và nhà độc tài nước ngoài để đảm bảo việc nhồi nhét phiếu bầu bằng máy tính và thao túng phiếu bầu ở bất kỳ cấp độ nào là cần thiết để giúp Hugo Chavez chắc chắn không bao giờ thất cử", theo lá đơn.

Tuy nhiên, ngay cả các quan chức bầu cử của đảng Cộng hòa cũng đã bác bỏ tuyên bố về các vấn đề với phần mềm xử lý phiếu bầu ở một số hạt thuộc Michigan. Tuần trước, Thư ký hạt Kent Lisa Posthumus Lyons nói với các ủy ban giám sát của Hạ viện và Thượng viện rằng quá trình bầu cử ở Michigan được bảo vệ nghiêm ngặt.

Nhiều tuyên bố trong đơn kiện mới cũng từng được đề cập trong đơn kiện trước đây nhằm tìm cách ngăn chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử ở hạt Wayne. Hôm 13/11, thẩm phán Timothy Kenny của hạt Wayne đã từ chối yêu cầu này, lưu ý rằng các quan chức "đã đưa ra lời giải thích chính xác và thuyết phục hơn về hoạt động" tại trung tâm kiểm phiếu.

Bản thân ông Kenny cũng lưu ý rằng một số lời khai có tuyên thệ của những người thách thức kiểm phiếu là "đầy rẫy suy đoán" và cho thấy họ biết rất ít về quy trình kiểm phiếu. Họ cáo buộc rằng phiếu bầu không được bảo mật hoặc quá nhiều lá phiếu là bầu cho ông Biden.

Tất cả 83 hạt ở Michigan đã chứng nhận kết quả bầu cử của họ. Hôm 23/11, Hội đồng Xác minh Phiếu bầu của bang, bao gồm hai đảng viên Dân chủ và hai đảng viên Cộng hòa, đã bỏ phiếu với tỷ lệ 3-0 để xác nhận kết quả toàn bang. Một thành viên đảng Cộng hòa, Norm Shinkle, bỏ phiếu trắng.

Link nguồn: https://zingnews.vn/vien-dan-thuyet-am-muu-dai-cu-tri-michigan-kien-ket-qua-bau-cu-post1157197.html

Joe Biden Sa Thải Bác Sĩ Sean Conley, Người Từng Điều Trị COVID-19 Cho Cựu Tổng Thống Trump

Joe Biden Sa Thải Bác Sĩ Sean Conley, Người Từng Điều Trị COVID-19 Cho Cựu Tổng Thống Trump

Tổng thống Joe Biden đã chọn tiến sĩ Kevin O'Connor đảm nhiệm vị trí bác sĩ Nhà Trắng thay thế tiến sĩ Sean Conley - người từng điều trị Covid-19 cho cựu tổng thống Trump.